Xu hướng khởi nghiệp cần lưu ý trong năm 2019

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc nắm bắt xu hướng thị trường chính là chìa khóa then chốt dẫn đến thành công cho các Startup.

Xu hướng thị trường được đề cập dưới đây có lẽ sẽ định hình được nền kinh tế khởi nghiệp trong năm 2019.

  1. Không gian làm việc chung Co-working sẽ phát triển

Chuyện một văn phòng là nơi làm việc của nhiều công ty hiện đang rất thịnh hành ngày nay. Nhiều startup cùng nhau chia sẻ nơi làm việc đã, đang, và sẽ phát triển rất nhanh.

Vậy vì sao xu hướng này gây được nhiều sự quan tâm như vậy?

Nhiều người cho rằng, xu hướng này chỉ phù hợp với các Công ty mới khởi nghiệp, đang trong giai đoạn “trứng nước” để tiết kiệm và tối ưu chi phí ban đầu. Nhưng, qua ví dụ sau đây Bạn sẽ nhận ra rằng nhiều Công ty có quy mô lớn họ vẫn tận dụng triệt để mô hình này.

Chẳng hạn, văn phòng của hãng Boeing ở Cortex Innovation Community, St.Louis đã nhận được lời ‘mời chào’ chia sẻ không gian làm việc của 15 thương hiệu tên tuổi khác như T-REX, DK Annex hay TechArtista. Việc chia sẻ này giúp các công ty “tận dụng” được những nguồn tài nguyên của bên kia, cũng như khiến họ trở thành nhà đầu tư, khách hàng, thậm chí là đối tác của mình trong tương lai.

  1. Tăng trưởng quá sớm cản bước khả năng chuyển hướng chiến lược

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra có đến 70% các startup thất bại đều có được sự tăng trưởng nhanh từ rất sớm.

Tăng trưởng là điều tốt. Nhưng tăng trưởng nhanh và quá sớm dễ khiến Startup khó kiểm soát được nguồn tài nguyên hiện có trong khi những tiêu chuẩn chung chưa được xác lập như định vị phân khúc thị trường, tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cùng đồng hành…

Do đó, hãy duy trì nguồn vốn của mình, hãy thật tỉnh táo định hướng mục tiêu và chiến lược kinh doanh, định hình qua từng giai đoạn phát triển.

Casey Schorr, người sáng lập Printfection, cho rằng biết được thời điểm thích hợp để chuyển hướng chính là một “sự tiến hóa tự nhiên”. Đó có thể là những bước đệm cho sự phát triển vững chắc, bởi nó cho phép một startup lớn mạnh hơn, trưởng thành hơn…

  1. Những tập đoàn lớn bắt đầu để mắt để các Startup

Quy mô kinh doanh càng lớn đồng nghĩa với thử thách vì thế sẽ lớn hơn “Chèo thuyền to phải chấp nhận sóng lớn”. Do đó, các ông lớn  này đang dần “để ý” đến những startup nhỏ hơn như một giải pháp khắc phục tình hình hiện tại.

Những tập đoàn lớn dĩ nhiên sẽ có cái lợi của mình, đặc biệt là về ngân sách. Tuy nhiên, những tập đoàn lớn này lại thiếu sự nhanh nhạy ra quyết định cải tiến. Ngược lại, những công ty Startup nhỏ sẽ dễ dàng có những ý tưởng mới lạ và ra quyết định nhanh, không vấp phải trở ngại từ một loạt cổ đông, ban quản trị.

Ý tưởng kinh doanh từ những doanh nhân khởi nghiệp trẻ luôn là nguồn tài nguyên quý giá để các tập đoàn lớn đầu tư vốn và trở thành đối tác hứa hẹn trong tương lai.

Là người sáng lập Startup, việc nắm bắt được xu hướng sẽ giúp bạn đến gần hơn với thành công, trang bị cho mình những điều kiện tốt nhất để phát triển sau này.