Mô hình Hybrid Workplace – Xu hướng mới sau đại dịch COVID-19

Hybrid Working là mô hình làm việc đang được ưa chuộng trên thế giới trong giai đoạn bình thường mới, theo kết quả khảo sát Work Trend Index của Microsoft.

Kết quả khảo sát năm 2021 của Microsoft có quy mô trên 30.000 người tại 31 quốc gia .

Với mô hình Hybrid Working, nhân viên có thể chủ động lựa chọn làm việc tại bất cứ nơi đâu và chỉ lên văn phòng khi cần thiết. Cách vận hành này khiến nhân viên có thể lựa chọn khung giờ làm việc đạt hiệu suất tốt nhất với mình, đồng thời có thể giảm áp lực tinh thần bởi dư chấn Covid-19 và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Hiện những “ông lớn” công nghệ như Microsoft, Google, Facebook… cũng đã triển khai để nhân viên có thể linh hoạt làm việc tại nhà hoặc văn phòng.

Không chỉ mang lại sự tiện lợi cho nhân viên, Hybrid Working cũng mang lại lợi ích cho doanh nghiệp bởi có thể giúp giảm tới 30% chi phí vận hành, theo Công ty Tư vấn Quản lý Toàn cầu McKinsey & Company. Với khoản chi phí tiết kiệm đó, công ty có thể sử dụng để tái đầu tư hoặc xây dựng văn phòng vệ tinh giúp nhân viên có nhiều lựa chọn nơi làm việc hơn. Ngoài ra, khi không bị giới hạn bởi việc phải có mặt tại văn phòng, công ty có thể mở rộng nguồn lực, tuyển dụng nhân tài từ khắp nơi trên thế giới, gia tăng tính cạnh tranh khi gia nhập thị trường quốc tế.

Tại Việt Nam, mô hình này chưa phổ biến trước đây, nhưng sau giai đoạn làm việc tại nhà do giãn cách xã hội kéo dài, mô hình làm việc này sẽ là xu hướng được ưa chuộng.

Doanh nghiệp cần lưu ý khi khi áp dụng Hybrid Working

Bốn gợi ý dưới đây có thể giúp doanh nghiệp sẵn sàng đưa Hybrid Working vào vận hành.

Xem xét ngành nghề. Báo cáo World Trend Index của Microsoft đã chỉ ra rằng không phải ngành nghề nào cũng có thể áp dụng Hybrid Working. Mô hình này phù hợp cho một số ngành như công nghệ, truyền thông/quảng cáo, thiết kế, du lịch, thời trang, mỹ phẩm, đồ gia dụng… Đối với với các ngành nghề đòi hỏi nghiêm ngặt việc bảo mật thông tin, quy trình như ngân hàng, chứng khoán, mô hình này sẽ khó phù hợp.

Chuẩn bị kỹ cho các công đoạn chuyển giao. Đầu tiên, trong việc tái cấu trúc mô hình làm việc nội bộ, các cấp quản lý cần xác định bộ phận, phòng ban nào có thể luân chuyển làm việc ở nhà và văn phòng. Thông thường sẽ là khối văn phòng, công việc không lệ thuộc vào máy móc công nghệ cao hay sổ sách chứng từ tuyệt mật của công ty. Đối với đội ngũ nhân lực không có đủ thiết bị, máy móc phục vụ công việc tại nhà, bộ phận nhân sự cần thu thập thông tin để kịp thời phối hợp với bộ phận IT hỗ trợ xử lý. Lưu ý, nhà quản lý cần thấu hiểu đặc thù của từng nhóm đối tượng nhân viên để có cách triển khai phù hợp. Đơn cử, trong khi nhân viên gen Z có thể tiếp cận công nghệ và thích ứng nhanh với mô hình làm việc mới, nhưng nhân viên thế hệ gen X, gen Y lại cần thời gian để sắp xếp và làm quen.

Nâng cấp hệ thống quản lý. Để đội ngũ lao động yên tâm làm việc theo mô hình Hybrid Working, các nhà lãnh đạo cần chuẩn bị một hệ thống làm việc, quản lý từ xa với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ. Làm việc trên cùng một hệ thống giúp nhân viên đối soát và lưu trữ dữ liệu về một mối để bảo mật thông tin dù ở bất cứ đâu.

Xây dựng thang đánh giá hiệu suất cấp tiến. Hình thức làm việc mới sẽ đòi hỏi cách đánh giá hiệu suất, chất lượng công việc nhân viên cũng phải được cập nhật. Sẽ không còn dùng thời gian hiện diện ở công ty hay chấm công đi sớm về trễ để định đoạt kết quả xếp hạng nhân viên vào cuối năm. Thay vào đó, các nhà quản lý cần có quy trình mới để giao việc, theo dõi và đánh giá công việc, đảm bảo tính công bằng cho đội ngũ nhân viên làm việc từ xa và làm việc tại văn phòng.

Sau nhiều tháng làm việc tại gia, các công ty đã bắt đầu rục rịch trở lại văn phòng. Tuy vậy, nếu nhà quản lý và cả người lao động vẫn đang trong tâm trạng hoang mang, cần thời gian để bắt lại nhịp văn phòng, thì Hybrid Working là một đề nghị để cân nhắc.

SenOffice – “Giải pháp văn phòng tối ưu chi phí” luôn đồng hành cùng các Startup Việt Nam

Liên hệ: 0906 679780 | Email: sale@sencapital.com.vn | Website: www.senoffice.com.vn