Để tuột mất hợp đồng tiền tỉ chỉ vì lý do ngớ ngẩn, tôi đã bị stress suốt 1 tháng liên tục

Chắc hẳn ai trong giai đoạn khởi nghiệp kinh doanh cũng có một vài lần để tuột mất các bản hợp đồng giá trị. Có vô vàn lý do khiến điều đó xảy ra và chủ yếu nằm trong giai đoạn thương thảo hợp đồng. Nhưng có những trường hợp hi hữu xảy ra bị tuột mất hợp đồng ngay cả khi giai đoạn thương thảo kết thúc với chỉ một lý do ngớ ngẩn: địa chỉ kinh doanh trên giấy tờ là của nhà riêng. Trong buổi giao lưu do Sen Office tổ chức cho các doanh nhân đang sử dụng hệ thống văn phòng ảo tại đây, anh Tâm – CEO của LocalVN có chia sẻ:

(Buổi tiệc gặp gỡ thường kì tại Sen Office)

“Có lần tôi đã mất một hợp đồng khá lớn trị giá cả tỉ bạc chỉ vì lý do rất ngớ ngẩn, địa chỉ kinh doanh của công ty trên giấy tờ là nhà riêng của tôi. Thời điểm thành lập công ty, tôi không quá chú trọng đến vấn đề đó, thực tế tôi chỉ coi đó là vấn đề thủ tục. Do bận rộn nên tôi tìm kiếm một đơn vị dịch vụ giá rẻ trên mạng và thuê họ thành lập công ty hộ. Thời gian đầu không có vấn đề gì đặc biệt xảy ra, các hợp đồng tôi kí kết vẫn suôn sẻ cho đến khi tôi có một đơn hàng lớn với đối tác nước ngoài. Do đặc thù công việc của nghề developer, team của tôi thường làm việc online và tập hợp nhau ở quán cà phê. Đối với các đối tác thông thường làm việc tại một quán cà phê không thành vấn đề, tuy nhiên với đối tác nước ngoài kia đôi khi họ hỏi về văn phòng công ty, mỗi khi nhắc đến vấn đề đó tôi rất khó trả lời. Sau cả tháng trời vất vả thuyết phục khách hàng thành công, cuối cùng tiến đến soạn thảo kí kết hợp đồng. Khi đó đối tác của tôi nhìn thấy địa chỉ đăng kí kinh doanh của công ty là một địa chỉ nhà riêng, không phải là một địa chỉ office building. Họ thấy không yên tâm và xác minh lại thông tin công ty của tôi. Mọi chuyện trở nên tồi tệ khi họ nhận được thông tin mã số thuế công ty của tôi đang bị đóng và họ đã không tiếp tục kí kết. Khi nhận được thông báo tôi đã rất bàng hoàng sửng sốt, tôi liên hệ với chi cục thuế và được họ thông báo trong lần kiểm tra họ đã không tìm thấy số nhà, bảng tên công ty và không thể liên hệ được với chủ doanh nghiệp. Liên hệ với công ty dịch vụ kia chỉ nhận được câu trả lời dửng dưng: bọn em chỉ giúp anh làm giấy đăng ký kinh doanh thôi, những việc còn lại anh phải tự làm. Khi thành lập công ty tôi không hề được tư vấn những thông tin cơ bản, thứ tôi nhận được chỉ là một tờ giấy đăng kí kinh doanh và con dấu.”

(Một buổi chia sẻ của cộng đồng doanh nhân Sen Office)

Anh tiếp tục tâm sự: “Không chỉ mất hợp đồng mà sau đó tôi còn phải đóng phạt cho chi cục thuế để mở lại mã số thuế. Những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có thể để lại hậu quả lớn như vậy, cũng là những kinh nghiệm quý báu trong cuộc đời”.

Mỗi người khi khởi nghiệp đều có những câu chuyện khác nhau để kể lại, mỗi câu chuyện là một kinh nghiệm khi chúng ta có thể lắng nghe và thấu hiểu. Sen Office luôn là cầu nối để tạo dựng một môi trường khởi nghiệp, nơi các doanh nhân có thể yên tâm phát triển bản thân, sự nghiệp. Để đôi khi nhìn lại, họ có thể ngồi uống tách trà và kể lại câu chuyện của chính mình.

Sen Office.