3 Phương pháp dễ thực hiện giúp hạn chế tối đa sự mất tập trung trong ngày

Trong thế giới ngày nay, có rất nhiều phiền nhiễu khiến cho bản thân bạn trở nên xao nhãng. Những tin nhắn và thông báo từ mạng xã hội liên tiếp gửi đến làm bạn không thể nào tập trung vào công việc trước mắt.

Sự mất tập trung chính là nguyên nhân hàng đầu phá hủy các cơ hội trong sự nghiệp của bạn. Do đó, những điều bạn cần làm ngay bây giờ chính là:

1. Hãy tắt hết thông báo điện thoại

Điều này có liên quan đến một trong những ví dụ yêu thích của tôi, từ một cuốn sách viết về việc tiếp viên hàng không là những người nghiện thuốc lá. Họ từng được nghiên cứu về việc thèm hút thuốc vào những khoảng thời gian cụ thể trong suốt chuyến bay. Sẽ có một nhóm trên chuyến bay kéo dài 4 tiếng và những người khác trên chuyến bay 9 tiếng. Nếu mong muốn hút thuốc chỉ đơn thuần là phản ứng sinh học, thì tất cả tiếp viên ở hai khung giờ trên sẽ có cảm giác thèm hút thuốc trong cùng một thời điểm.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy những người trên chuyến bay ngắn có ham muốn hút thuốc tăng đáng kể trong giờ cuối cùng của chuyến bay. Ngược lại, trong cùng thời điểm đó, người trên chuyến bay 9 tiếng lại không hề có cảm giác thèm hút thuốc. Vì họ biết mình không được phép làm điều đó khi vẫn trong giờ làm việc.

Điều này có nghĩa là, nếu không có cơ hội, thì sự xao nhãng hay nảy sinh ham muốn đều không thể xảy ra.

Tương tự để không nghe được những tiếng thông báo khác nhau từ điện thoại, bạn hãy để nó ở xa vị trí của mình hoặc tắt các thông báo đi. Tôi đã tắt thông báo từ mọi ứng dụng trên điện thoại của mình ngoại trừ tin nhắn và cuộc gọi. Và điều đó khiến tôi có thể tập trung và làm việc rất hiệu quả.

2. Hãy tự hỏi điều gì khiến bản thân bạn xao nhãng

Như đã đề cập trước đó, tôi không thể hoàn toàn tách khỏi các phương tiện truyền thông xã hội. Vì sự thành công trong kinh doanh của tôi phụ thuộc vào chúng rất nhiều. Vì vậy, làm thế nào tôi có thể tìm thấy sự cân bằng?

Bộ não luôn sai khiến và thúc giục tôi sử dụng các ứng dụng mạng xã hội như một phần thưởng, sau cả giờ đồng hồ làm việc căng thẳng. Và thay vì mù quáng chấp nhận điều này, tôi đã tự hỏi mình những câu hỏi để tìm được mục đích thực sự khi mình sử dụng những ứng dụng đó là gì. Ví dụ như:

– Tại sao tôi cần phải có mặt trên các phương tiện truyền thông xã hội?

– Mục đích sử dụng chúng là gì?

– Tôi đang cố gắng đạt được điều gì và thu được những lợi ích gì khi sử dụng chúng?

– Nếu bắt buộc phải sử dụng chúng, thì cần thời gian bao lâu là đủ?

– Liệu còn có giải pháp nào ngoài sử dụng mạng xã hội có thể giúp tôi giải quyết các mục tiêu khác không?

Những câu hỏi này đã giúp tôi xác định bản thân cần 45 phút vào buổi sáng và 30 phút vào buổi tối để đáp ứng các mục tiêu kinh doanh của mình. Khi đã biết lượng thời gian chính xác của bản thân, tôi sẽ có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả, mà không bị lãng phí thời gian vào những thứ không cần thiết.

Do vậy bạn cần phải đặt giờ để thúc đẩy mình hoàn thành công việc đúng thời gian quy định. Và để nhắc nhở bản thân rằng những thứ khác gây ra việc mất tập trung cho bạn cần phải bị loại bỏ.

3. Nhắc nhở bản thân những gì bạn đang bỏ lỡ khi mất tập trung

Hãy cố gắng nhắc nhở bản thân về những hậu quả bạn có thể nhận được nếu mất tập trung khi làm việc. Chẳng hạn như, khi bị phân tâm, chúng ta sẽ không thể làm việc kịp thời hạn, và dẫn đến việc xuất hiện muộn trong các cuộc họp. Sau đó, chúng ta sẽ bị sếp khiển trách hoặc thậm chí là trừ lương.

Trong trường hợp của tôi, nếu tôi cho phép bản thân mình trì hoãn và sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội vượt quá thời gian quy định. Điều này đồng nghĩa với việc, tôi cần phải làm việc muộn hơn hoặc thậm chí tăng ca vào cuối tuần. Tôi có thể sẽ phải bỏ lỡ bữa tối với gia đình, hoặc chơi bóng chày cùng con trai mình, vì tôi cần phải làm việc.

Công bằng mà nói, sự trì hoãn hoặc việc dành quá nhiều thời gian trên phương tiện truyền thông xã hội không phải là nguyên nhân chính khiến bạn làm việc chậm thời hạn. Tuy nhiên, nếu giảm thiểu được những khoảng thời gian đó, bạn chắc chắn có thể hoàn thành công việc nhanh hơn, và có thêm thời gian để ở bên gia đình, và bạn bè.

Cre: CafeF